Trà Gác Bếp Hà Giang

Trà Gác Bếp hay còn gọi Trà Lam là một trong những đặc sản độc đáo của vùng Đông-Tây Bắc Việt Nam. Trà được nén trong ống Tre hoặc nứa để bảo quản và dùng dần.

Cách chế biến cũng vô cùng độc đáo và hoàn toàn thủ công: chọn những lá trà tươi ngon nhất và được hái từ sáng sớm, sau đó trà sẽ được hong héo, sao trên chảo rồi vò định hình và làm dập tế bào của lá trà, sau đó ủ qua 12 tiếng rồi lại được phơi hoặc sấy khô, cân từng 100gr (hoặc tùy ống lam và gia đình mà có trọng lượng phù hợp) và chia thành nhiều phần. Chọn thân cây tre, nứa tươi, chặt từng đoạn. Nhóm lửa, đợi than đỏ hồng thì gác ống lam cách bếp 40-50cm để ống không bị cháy mà vẫn nóng, ống lam được hong trên bếp than cho tươm nước từ thân ống, trà sẽ lần lượt được cho vào ống đến khi trà được nén chặt, sau đó sấy khô hoặc phơi nắng, sau cất lên trên gác bếp để dùng dần…

Đây là dòng trà lên men sau nên Trà Lam được lưu trữ càng lâu thì hương vị sẽ càng ngon, Trà Lam là một loại trà quý nên người dân hay dùng trà lam vào những dịp hội hè, đám cưới, làm quà cưới cho con cháu….

#trashantuyet#dacsan#taybac

6 thoughts on “Trà Gác Bếp Hà Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button