Chén Trà

Hôm nay uống trà với một chén đất Tử Sa mới về, khi nhìn những dòng chữ trên thành ly tôi bỗng nhớ lại những câu nói rất hay của Phật Tổ được nhà sư Đức Hạnh biên dịch. Tôi xin viết lại 3 câu nói trong số 14 câu nói của Phật Tổ để mọi người cùng học.

1. Khi chúng ta gặp cảnh khó khăn, thật khó để hoàn thành, có cần cố gắng tranh đấu?
Phật nói: “Buông! Không cần miễn cưỡng để đạt được, cũng không cần bắt buộc phải gắng sức, chỉ cần buông bỏ.”

2. Khi mất đi đồ vật, có cần đuổi theo để tìm lại?
Phật nói: “Thứ đã mất, kỳ thực là chưa từng thực sự thuộc về mình, không cần tiếc nuối, lại càng không cần nhất định phải truy tìm về.”3. Hiểu thế nào là vĩnh viễn?
Phật nói: “Mọi người đều cảm thấy rằng vĩnh viễn thật sự rất xa, thực ra vĩnh viễn là có thể trong chốc lát cho bạn thấy nhưng không gặp được.”

Khi nghĩ về những câu nói của Đức Phật, tôi lại nhìn vào chén trà của mình và tự hỏi: “Nó đã đầy hay chưa?”, bởi vì những gì chúng ta học được cũng chỉ là một giọt nước trong thế giới rộng lớn này mà thôi. “Chén đất vô tri, chỉ có người dùng hữu ý”. Khi nghĩ đến một điều chúng ta có thể dùng một vật để tượng trưng cho điều đó, vậy trong bàn trà đạo của chúng tôi hôm nay lại có thêm một lời nhắc nhở của Phật Tổ từ bi. Nếu quý trà hữu nào có lòng với chén đất, thì giá của nó chỉ 220.000đ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button